Năng Lực Tự Học, Tự Trao Dồi Kiến Thức Là Gốc Rễ Của Sự Thành Công

Là một người làm trong lĩnh vực đào tạo, tôi luôn trăn trở làm cách nào để tạo ra những phương pháp đào tạo giúp con người thành công và hạnh phúc. Tôi đã nghiên cứu rất nhiều phương pháp đào tạo ở Việt Nam cũng như trên thế giới và rất ngạc nhiên nhận thấy rằng, dù là những phương pháp đào tạo hiện đại nhất hay những ngôi trường lừng danh thế giới (Westpoint, Harvard, Stanford…) đào tạo ra rất nhiều người nổi tiếng và thành công thì phương pháp đào tạo cốt lõi đó là tạo ra môi trường khơi dậy tinh thần chủ động học hỏi, nghiên cứu, không ngừng sáng tạo và trải nghiệm thực tế.

Dưới đây xin được giới thiệu một Trạng nguyên lỗi lạc Việt Nam rất nổi tiếng về năng lực chủ động học hỏi.

Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên

Mạc Đĩnh Chi mồ côi cha từ nhỏ, nhà nghèo. Ông đã sớm biết phụ mẹ mưu sinh bằng ‘nghề’ lượm củi đem bán. Mặc dù gia cảnh nghèo khó, cơm không đủ no, áo không đủ ấm nhưng mẹ ông luôn khuyến khích ông học hành để sau này có thể thành nhân, thành danh giúp đời, giúp người. Hiểu được lòng mẹ và với tính hiếu học sẵn có, Mạc Đĩnh Chi chủ động học tập và đọc sách, nghiền ngẫm nghĩa sách, kể cả lúc vai gánh củi đi bán. Không có sách, ông xin mượn thầy mượn bạn. Không có tiền mua nến để đọc sách, Mạc Đĩnh Chi đốt củi, hết củi thì gom lá rừng đốt lên để có ánh sáng học bài và đọc sách. Thậm chí còn có tương truyền rằng ông học và đọc sách dưới ánh sáng của đom đóm. Do có nghị lực phi thường, cộng với tính thông minh trác việt, chẳng bao lâu Mạc Đĩnh Chi đã nổi tiếng thần đồng nho học xứ Hải Đông.

Khoa thi Giáp Thìn (1304), thi hội, Mạc Đĩnh Chi đỗ Hội nguyên, thi Đình, ông đỗ Trạng nguyên. Ông có công rất lớn trong việc giữ gìn mối quan hệ giao bang tốt đẹp với các nước láng giềng.

                                                                                                             (Nguồn: Sưu tầm)

Và một tấm gương tự học của một người lừng danh khắp thế giới đã chấm dứt chế độ nô lệ ảnh hưởng tích cực trên toàn thế giới.

Abraham Lincoln

Abraham Lincoln là vị Tổng thống thứ 16 trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cha mẹ ông là những nông dân mù chữ. Ông không có điều kiện đi học chính thức. Kiến thức của ông chủ yếu có được từ việc tự học qua việc đọc mọi cuốn sách có thể mượn được, từ Kinh Thánh, đến sách lịch sử và sách văn chương.

Với sự chủ động học hỏi và không ngừng sáng tạo, Abraham Lincoln đã thành công và trở thành vị Tổng thống vĩ đại trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng nhất với vai trò gìn giữ Hợp chủng quốc và chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ với bản Tuyên ngôn Giải phóng và Sửa đổi thứ mười ba của Hiến pháp Hoa Kỳ về việc bác bỏ̉ chế độ nô lệ.

(Nguồn: Sưu tầm)

 Balance training & Consulting Ltd.,

Phát Triển Con Người – Phát Triển Doanh Nghiệp – Phát Triển Đất Nước

P.S: Mời Quý Anh Chị  Trải Nghiệm E-Learning Tương Tác theo Link: https://banlatrieuphu.com/hoc-online/cam-on-khoa-hoc-mini-mba-balanced-scorecard-26-07-2019.html

 

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG CỦA BALANCE