Công cụ “chọn nghề hành nghề” sắp được ra đời

Ngày 16/09/2015, Công ty Tư vấn & Đào tạo Balance tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Potentia(1) về việc Công ty Balance trở thành nhà Phân phối chính thức Bộ công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI với phiên bản chính thức và được hỗ trợ về giáo trình, chuyên gia tư vấn cao cấp từ tập đoàn CPP Inc., của Mỹ. Theo đó, MBTI là một bước cần thiết trong bộ công cụ “Chọn nghề, hành nghề” được phát triển bởi Balance và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Công ty Tư vấn và Đào tạo Balance ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Potentia.


Định hướng nghề nghiệp, phát triển tương lai

Phương pháp khoa học “Trắc nghiệm tính cách MBTI(2)” đã được 89 công ty trong 100 công ty hàng đầu và hàng triệu người trên thế giới sử dụng. MBTI sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm để đưa ra các ngành nghề phù hợp nhất ứng với mỗi loại tính cách khác nhau. 

Làm những công việc phù hợp với tính cách giúp cho mình tràn đầy năng lượng, đam mê khám phá sáng tạo với nghề mà không mệt mỏi. Công ty CPP Inc., đơn vị đang sở hữu MBTI đã khảo sát hơn 300.000 người với kết quả đúng với đa số những người đang làm nghề phù hợp với tính cách của mình thì thấy hạnh phúc và thành công hơn những người không làm nghề phù hợp với tính cách của mình.

Ông Leigh Scott-Kemmis – Tổng Giám đốc Công ty Potentia – chia sẻ về kinh nghiệm vận dụng MBTI tại Mỹ, các quốc gia và Thái Lan.


Sử dụng MBTI có bản quyền, người làm trắc nghiệm sẽ nhận được bản Báo cáo cùng với chuyên gia tư vấn chính thức đã được học và chứng nhận MBTI toàn cầu tư vấn, hỗ trợ giúp xác định rõ tính cách và đề xuất những ngành nghề phù hợp với tính cách của người làm trắc nghiệm. Trên thị trường đang có rất nhiều trắc nghiệm MBTI bằng tiếng Việt không có bản quyền và không có sự hướng dẫn của chuyên gia chính thức của MBTI sẽ dẫn đến kết quả rất sai lệch, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn nghề, cơ hội phát huy những tính cách tiềm ẩn của bản thân để phát triển nghề nghiệp và thành công nhanh hơn.

MBTI và lợi ích của công cụ “chọn nghề hành nghề”

MBTI là một bước cần thiết trong bộ công cụ “Chọn nghề, hành nghề” được phát triển bởi Balance và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Công cụ “Chọn nghề, hành nghề” thể hiện một quá trình xuyên suốt từ gốc rễ đến ngọn ngành của việc chọn nghề, hành nghề, nên lợi ích gần nhất là giúp các em học sinh chọn được nghề đúng tính cách, sở thích, năng lực của mình, để từ đó chọn được ngành học, trường học phù hợp. Sử dụng chính xác công cụ này sẽ giúp các em và phụ huynh tiết kiệm được thời gian, sức khỏe, tài chính và giúp các em luôn say mê với việc học, cũng như làm việc luôn sáng tạo, hiệu suất cao để từ đó các em sẽ luôn hài hòng, vui vẻ, hạnh phúc và đạt được những gì các em muốn.

Đối với người đi làm thì công cụ này sẽ giúp người đi làm biết chính xác hiệu suất trọng tâm công việc của mình là gì, cần đầu tư năng lực như thế nào để được thăng tiến, được lương cao,…

Đối với các Doanh nghiệp thì công cụ này giúp các Doanh nghiệp có được nguồn tham khảo về hiệu suất làm việc để xây dựng được cơ cấu tổ chức, cũng như giao việc, đánh giá hiệu quả làm việc trọng tâm hơn, thúc đẩy đội ngũ hoàn thành mục tiêu công việc để giúp Doanh nghiệp đạt được lợi nhuận như Doanh nghiệp đã đề ra. Đặc biệt Doanh nghiệp có công cụ để lọc tuyển dụng, bổ nhiệm, phát triển nguồn lao động phù hợp với chiến lược rất hiệu quả, giúp Doanh nghiệp có được đội ngũ lao động phù hợp để đạt được các mục tiêu kinh doanh trong ngắn hạn, cũng như dài hạn. Trong đó, lợi ích trước mắt và đầu tiên nhất là tiết kiệm ít nhất 40% chi phí cho tuyển dụng, tiết kiệm ít nhất 50% chi phí cho quá trình đào tạo và phát triển đội ngũ.

Trao đổi, chia sẻ sôi nổi về định hướng nghề nghiệp và công cụ “Chọn nghề, hành nghề” đầu tiên của Việt Nam sẽ được ra đời.

Đội ngũ chuyên gia của Balance tin rằng, khi doanh nghiệp thành công thì Doanh nghiệp sẽ có nhiều đóng góp cho xã hội, cho đất nước. Đó là tinh thần của đa số Doanh nhân.

Và xa hơn nữa thì công cụ “chọn nghề, hành nghề” sẽ giúp một phần trong công cuộc tăng năng suất lao động của Việt Nam, đưa vị thế Việt Nam tiến xa hơn trong khu vực, cũng như trên thế giới.

 Lý do thúc đẩy Balance phát triển công cụ “Chọn nghề, hành nghề”

 Đội ngũ chuyên gia của Balance đã từng đảm nhiệm các vị trí quản lý, đặc biệt nhiều chuyên gia Balance đã từng làm Giám đốc Nhân sự trên 15 năm, từng phỏng vấn hàng ngàn người, cũng như đưa ra các đề xuất, quyết định liên quan đến đào tạo, bổ nhiệm, tăng lương,…thì đều phải “căng thẳng” vì sự chênh lệch giữa yêu cầu năng lực của Công ty với năng lực của người mình muốn tuyển dụng hay bổ nhiệm. Để tuyển được người phù hợp với tiêu chuẩn của Doanh nghiệp 100% là cực kỳ quý hiếm.

 Khi chuyển qua làm tư vấn cho nhiều Doanh nghiệp thì các chuyên gia lại liên tục “bị nghe” những lời than phiền của các Giám đốc điều hành về chất lượng nguồn lao động của Việt Nam. Những điệp khúc về “làm dở mà đòi lương cao” luôn được nhắc đến trong hầu hết các Doanh nghiệp.

Đây cũng là nỗi trăn trở, đau đáu trong tận tim gan các chuyên gia Balance, vì Balance chuyên về quản trị chiến lược, quản trị nguồn Nhân lực mà không lẽ chỉ biết ngậm ngùi và dễ dàng cho qua. Đồng thời với 75% học sinh thiếu hiểu biết về nghề chọn học, 20% sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc, 60% làm trái ngành, thu nhập thấp, không ổn định(3), công việc bấp bênh, cuộc sống thiếu thốn, vất vả. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho năng suất lao động Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất Châu Á, thấp hơn Singapore 15 lần và tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam đang giảm dần(4).

Đó là những lý do đã khiến cho các chuyên gia phải nghĩ ra cách. Và công cụ “Chọn nghề, hành nghề” sẽ được ra đời là vậy.


(1) Tổ chức CPP Inc., của Mỹ hiện phân phối công cụ MBTI trên toàn cầu và Công ty Potential phụ trách thị trường Thái Lan, Việt Nam.

(2) MBTI viết tắt của chữ Myers-Briggs Type Indication

(3) Theo thống kê khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường lao động HCM

 (4) Theo kết quả đánh giá của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG CỦA BALANCE