4 “BÍ QUYẾT VÀNG” GIÚP THÀNH CÔNG MÙA THI TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG VÀ TUYỂN SINH 2016


4 “BÍ QUYẾT VÀNG” GIÚP THÀNH CÔNG MÙA THI TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG VÀ TUYỂN SINH 2016

Chỉ hơn 2 tuần nữa là học sinh cả nước sẽ bước vào hai trong số những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời các em học sinh, đó là kỳ thi tuyển sinh vào phổ thông trung học (lớp 10) và thi tốt nghiệp phổ thông trung học. 

Với kỳ thi 2 trong 1 - kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học - được dùng để  tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng đã được các em đếm ngược vào đầu tuần này.  Bây giờ các kiến thức của các em hầu hết đã được lưu giữ trong “kho trí não” để chờ ngày đem ra thi thố mà thôi. Nếu muốn “nhồi nhét” thêm chiêu thức thì không còn mang lại hiệu quả nhiều. Vậy làm thế nào để có một trí tuệ minh mẫn, trí óc không rơi vào tình trạng “treo”, nhớ nhớ, quên quên để khi vào phòng thi, các em vận dụng tốt nhất kiến thức đã được tôi luyện này?

Dưới đây là 4 bí quyết được tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm của ông Nguyễn Vũ Tâm chuyên gia tư vấn huớng nghiệp tính cách MBTI toàn cầu, hy vọng giúp cho các em thành công:

Bí quyết thứ nhất: Hình ảnh “Đẹp” trong trí não

Các nhà chuyên môn về tâm lý chỉ ra rằng, hình ảnh là được lưu trữ tốt nhất trong trí não nên các bạn cần chuyển hóa các thông tin được học và xâu chuỗi thành các câu chuyện trong trí tưởng tượng bằng hai cách: Tạo dựng hình ảnh và sáng tạo hình ảnh.

(Ảnh sưu tập trên internet)

Về sáng tạo hình ảnh (như vẽ sơ đồ tư duy, hình ảnh ưu thích của chính người học) đây là quá trình tư duy độc lập, một cách thể hiện sự hiểu rõ bài, nhớ rõ về một sự kiện nào đó bằng cách khái quát nhất, sâu sắc nhất vấn đề mà tư duy đã thấu đạt. Khi làm bài thi, các hình ảnh đó được review nhanh, chính xác, khoa học.

 

(Ảnh sưu tập trên internet)

 

Bí quyết thứ hai: một chiêu... xài hoài hoài!

Có một câu chuyện vui thế này “những người mất trí nhớ tạm thời thường không nhớ các chuyện vừa xảy ra, họ nhớ rõ chuyện trong quá khứ có ấn tượng nhất, xa xưa nhất”, đúng là ấn tượng khó phai phải không các bạn.  Vậy với các kiến thức, các bài tập đã quen thuộc thì các bạn hãy luyện tập cho thuần phục nhé, chớ đừng nhồi nhét nhiều phương pháp mới cùng một lúc trong thời điểm cận ngày thi thì trí nhớ bị toi củ tỏi đấy.

 

(Ảnh sưu tập trên internet)

 

Bí quyết thứ ba:  nghe, nói và nhớ

 Hãy luôn nói, nhắc, nghe dưới nhiều hình thức, đặc biệt là phương pháp tranh luận đối thoại (có thể thâu/ghi âm và mở lại giống như nghe nhạc)

 Đây thực chất là phương pháp học nhóm, tranh luận với các phương pháp giải quyết vấn đề trên cơ sở phối hợp thống nhất, chặt chẽ với nhau để cùng nhận dạng, phân tích và luận giải các cách giải, các tình huống có thể xảy ra. Từ đó ghi nhớ, củng cố, mở rộng kiến thức mình đã học và vận dụng chúng trong quá trình thi cử nhằm đạt kết quả cao nhất.

 

(Ảnh sưu tập trên internet)

 

Phương pháp thứ tư: Chơi mà học… học mà chơi!

 Phương pháp này được gợi ý như hai bình nước thông nhau hay nguyên tắc thiết kế kiến trúc “không khí luôn được lưu thông tránh bị đầy”.

 Các bậc phụ huynh cần hiểu rằng không phải lúc nào cũng học là tốt nhất mà cần phải làm sao để não bộ khỏe mạnh thông qua các hoạt động vui chơi từ đó giúp cho não tiếp thu cái mới nhanh và dễ dàng hơn.

 Về mặt tâm lý thí sinh gần đến ngày thi cần có một tâm lý thoải mái nhất, tránh những áp lực kiểu “một mất, một còn”, đặc biệt là cần tạo ra niềm hứng khởi, sự hưng phấn cao độ để khi làm bài mới có kết quả tốt.

 Về chế độ sinh hoạt, nên bố trí một cách hợp lý, tránh thức đêm quá nhiều, tránh lạm dụng các chất kích thích như cà phê, chè đặc..., mà cần ngủ khi thấy mệt và dậy sớm để có không khí trong lành, yên tĩnh thì học mới tiếp thu nhanh và mau nhớ. Ngoài ra cũng nên vận động nhẹ hoặc nghe nhạc. Cần tập thể dục, thể thao hoặc các vận động nhẹ nhàng khác.

 

 

Tóm lại, cơ thể các em sĩ tử cần được nghỉ ngơi một cách thích hợp nhất để đến khi “xung trận” thì “bách phát bách trúng”.

 Hi vọng rằng với sự say mê, sáng tạo, chuẩn bị đầy đủ ở trên sẽ giúp các bạn có một kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học 2016 tốt nhất và kỳ thi tuyển vào lớp 10 bậc phổ thông thành công tốt đẹp.

 Nguyễn Vũ Tâm chuyên gia tư vấn huớng nghiệp tính cách MBTI toàn cầu

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG CỦA BALANCE